Skip to content
GIRL IN PINK

Quyền năng của trang phục và Phong cách thời trang cá nhân

Ngành tâm lý học về thời trang vừa phức tạp vừa thú vị, bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như tâm lý học màu sắc, và ảnh hưởng của phong cách thời trang lên tính cách của bạn.

Ảnh hưởng đó là gì? Tâm lý học thời trang có tác dụng như thế nào? Hãy để chúng tôi giải đáp bí ẩn về quyền năng đầy bất ngờ của quần áo.

 

Ăn mặc cho bản thân

 

Bạn có từng nghe tới câu “Ăn cho mình, mặc cho người”? Bạn nghĩ sao về câu nói này? Thực ra bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết phong cách thời trang của bạn gây nhiều ảnh hưởng đến bản thân bạn hơn những người xung quanh bạn nhiều.

Một khảo sát của Comfort với 12.000 người, được thực hiện bởi Giáo sư Karen J Pine, nghiên cứu về cách thể hiện bản thân qua thời trang. Giáo sư phát hiện rằng hầu hết mọi người đều lựa chọn trang phục để thỏa mãn nhu cầu cá nhân hơn là cho người khác: 61% người tham gia cho biết phong cách ăn mặc cá tính khiến họ thấy tự tin hơn, và 38% nói rằng quần áo phong cách khiến họ cảm thấy quyến rũ hơn.

 

Nghiên cứu về ngành tâm lý học thời trang

 

Tầm quan trọng của việc thể hiện bản thân qua phong cách thời trang đã được biết từ lâu. Một nghiên cứu so sánh kết quả của các thí sinh làm bài kiểm tra toán khi mặc áo len với các thí sinh mặc đồ bơi. Nhóm mặc nhiều quần áo hơn liên tục có kết quả tốt hơn[1]. Tương tự, một nghiên cứu khác vào năm 2012 cho thấy các thí sinh đạt kết quả cao hơn khi làm bài kiểm tra độ nhanh nhạy của não bộ khi mặc áo khoác bác sĩ[2]. Thật kì lạ nhưng là có thật.

Trang phục chúng ta mặc có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ và cảm nhận – nó có thể gây ảnh hưởng đến hành động và năng suất làm việc của chúng ta!

 

Phong cách thời trang thể hiện bản thân: Cẩm nang dành cho bạn

 

Vậy thì, làm thế nào để bạn khai thác được ảnh hưởng tâm lý của quần áo để bạn cảm thấy tuyệt vời mỗi ngày? Dưới đây là một số bí kíp.

  1. Hãy luôn mặc những gì BẠN MUỐN mặc! Đừng lo nghĩ về những người khác. Thời trang chính là cách thể hiện bản thân qua trang phục của mình – nó là cách bạn thể hiện mình, chứ không phải ý kiến của người khác về mình. Bạn muốn mặc các gam màu rực rỡ nổi bật cho những ngày mùa đông? Tại sao không?
  2. Khi bạn biết tầm quan trọng của phong cách thời trang cho việc thể hiện bản thân, bạn cũng sẽ có nhiều động lực để chăm sóc quần áo hơn. Quần áo phong cách là công cụ đầy quyền lực, và chúng xứng đáng được nâng niu. Hãy sử dụng các sản phẩm chăm sóc quần áo phù hợp từ Comfort – chúng vừa nhẹ nhàng, vừa hiệu quả trên các sợi vải quần áo.
  3. Đảm bảo trong tủ quần áo có một vài loại quần áo đa dạng. Tâm trạng luôn có thể thay đổi, vì thế nên việc có nhiều sự lựa chọn để thể hiện chính xác cảm giác hiện tại của bạn là vô cùng quan trọng.

Trên đây là những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi về tâm lý học thời trang và thể hiện bản thân qua phong cách thời trang của mình. Hãy nhớ rằng, khai thác quyền lực của quần áo sẽ khiến bạn cảm thấy rất tuyệt vời!

[1] Scott, M.J. & Rieley H. (2018), Ảnh hưởng của vẻ ngoài, cảm giác và mùi hương lên cảm xúc của người mặc. Báo cáo Nội bộ Khoa học & Công nghệ, UL 20180214, Unilever R&D.

[2] Scott, M.J. & Rieley H. (2018), Ảnh hưởng của vẻ ngoài, cảm giác và mùi hương lên cảm xúc của người mặc. Báo cáo Nội bộ Khoa học & Công nghệ, UL 20180214, Unilever R&D.