Làm sao để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Một trong những lo ngại phổ biến nhất của những người mới làm cha mẹ, đó là thói quen ngủ của bé. Trẻ sơ sinh thường không chìm vào giấc ngủ ngon suốt đêm, rất nhiều bé cứ một vài tiếng lại thức giấc. Nhưng có một vài phương pháp mà bạn có thể áp dụng để giúp bé ngủ ngon giấc hơn, để tất cả mọi người cùng cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi buổi sáng.

Khi nào thì trẻ sơ sinh ngủ ngon suốt đêm?

Làm sao để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc
      

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến trẻ sơ sinh thức giấc vào ban đêm. Thói quen ngủ của trẻ sơ sinh là đặc điểm riêng của từng bé; một số bé có thể ngủ suốt nhiều giờ, một số khác lại cần nhiều sự chăm sóc hơn.

Khi trẻ sơ sinh và người trưởng thành ngủ, việc thức giấc vào ban đêm là rất bình thường. Hầu hết chúng ta đều thức giấc từ bốn đến năm lần. Người lớn thường ngủ lại rất nhanh, nhưng trẻ sơ sinh thì gặp nhiều khó khăn hơn trong việc chìm vào giấc ngủ một lần nữa.

Ở mốc sáu tháng, trẻ sơ sinh thường sẽ bắt đầu ngủ lâu hơn, nhưng hãy nhớ rằng thói quen ngủ của từng trẻ sơ sinh có thể khác nhau – đừng nản chí nếu các bé khác chìm vào giấc ngủ ngon trước con bạn. Sớm muộn gì bé cũng làm được điều này thôi.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Khi con bạn lớn lên, bé sẽ cần ngủ ít hơn. Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ - nhưng chỉ trong những giấc ngủ ngắn. Hãy ghi nhớ câu châm ngôn xưa - hãy ngủ khi bé đang ngủ. Bạn sẽ cần được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt trong các tháng đầu đời của bé.

Dưới đây là lượng thời gian ngủ được khuyến nghị cho con bạn tùy theo độ tuổi của bé.

 • Trẻ mới sinh:
 • Ban ngày: 8 tiếng
 • Ban đêm: 8 tiếng 30 phút
 • Một tháng tuổi:
 • Ban ngày: 6 đến 7 tiếng
 • Ban đêm: 8 đến 9 tiếng
 • Ba tháng tuổi:
 • Ban ngày: 4 đến 5 tiếng
 • Ban đêm: 10 đến 11 tiếng
 • Sáu tháng tuổi:
 • Ban ngày: 3 tiếng
 • Ban đêm: 11 tiếng
 • Chín tháng – 12 tháng tuổi:
 • Ban ngày: 2 tiếng 30 phút
 • Ban đêm: 11 tiếng

Hãy nhớ rằng thời gian được ghi trên đây chỉ là số liệu trung bình và chỉ nên được sử dụng như một khung hướng dẫn. Mỗi bé có thể khác nhau

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hơn

Nếu con bạn không ngủ ngon giấc, đừng lo. Rất nhiều trẻ sơ sinh trải qua các giai đoạn khó ngủ. Có một số cách hữu hiệu mà bạn có thể thực hiện để giúp trẻ chìm vào giấc ngủ ngon.

• Để trẻ ngủ chợp mắt       
Giấc ngủ chợp mắt là rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là các bé mới sinh. Hãy giúp bé mới sinh của bạn ngủ chợp mắt cứ hai tiếng một lần. Khi bé quá mệt, bé có thể sẽ khó để chìm vào giấc ngủ đúng giờ quy định.

• Tận dụng những bài hát ru con       
Các bài hát ru đã được sử dụng trong hàng trăm năm nay để dỗ trẻ sơ sinh và giúp bé chìm vào giấc ngủ. Trẻ sơ sinh thường cảm thấy thoải mái khi được mẹ hát ru và điều này giúp các bé dễ chìm vào giấc ngủ. Việc hát ru trong phòng bé vào ban đêm sẽ giúp bé phân biệt được đây là lúc ngủ, chứ không phải là lúc chơi với mẹ.

• Dạy bé phân biệt giữa ngày và đêm       
Vào ban ngày, hãy bật đèn trong nhà thật sáng. Hãy giúp ngày của bé luôn tràn đầy âm thanh gia đình và các trò chơi vui nhộn. Khi bạn cho bé ngủ chợp mắt, hãy để mở rèm. Khi bé thức giấc, bé sẽ biết đã đến lúc thức dậy.

Vào ban đêm, hãy đảm bảo ngôi nhà bạn tối đèn, êm đềm và yên tĩnh. Khi mới ra đời, trẻ sơ sinh chưa thể phân biệt được ngày và đêm. Các bé đã ngủ trong tử cung trong 9 tháng, vậy nên điều này là bình thường. Tuy nhiên, chỉ sau một vài tuần, bé sẽ bắt đầu hiểu rằng khi trời tối là lúc bé nên ngủ. Trẻ sơ sinh sẽ sớm nhận ra sự khác biệt giữa ngày và đêm, và sẽ có thể thích ứng.

• Nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh cần ngủ chợp mắt       
Trẻ sơ sinh có thể chưa có đầy đủ khả năng giao tiếp, nhưng bạn vẫn có thể hiểu bé. Nếu bé mới sinh nhà bạn đang kéo tai, đóng bàn tay, cử động tay chân đột ngột hoặc mút ngón tay; nhiều khả năng là bé đã sẵn sàng được ngủ chợp mắt.

Các thói quen tốt để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc

Ai trong chúng ta cũng có một vài thói quen xấu, điều này không có gì phải xấu hổ cả. Trong các tháng ngày thiếu ngủ này, bạn sẽ khó có thể tránh được chúng. Nhưng khi bạn đang tìm cách giúp bé ngủ ngon giấc, điều quan trọng là bạn cần bỏ những thói quen xấu đó và bắt đầu một khoảng thời gian phù hợp cho cả bạn và bé. Hãy bắt đầu với việc giặt ga giường của bé sử dụng Comfort Cho Da Nhạy Cảm để mang đến sự mềm mại dịu nhẹ và thoải mái cho làn da của bé yêu.

Hãy nhớ rằng tất cả các bé đều khác nhau và những gì hiệu quả cho người khác có thể không là phù hợp cho bạn. Sau đây là một số ý tưởng khác mà bạn có thể thử.

• Trẻ sơ sinh cần ngủ trong giường của mình       
Dù là giường cũi hay nôi, bé cần phải biết rằng khi mình ở trong đó thì đấy là giờ ngủ. Cố gắng đừng để bé ngủ quên trong xe đẩy hoặc ghế ăn; bé cần sớm biết rằng giường là để ngủ.

• Để bé khóc       
Chúng tôi hiểu đây là một việc rất khó thực hiện. Nhưng việc này có thể giúp bé nhà bạn ngủ ngon hơn. Khi bé 6 tháng tuổi khóc, hãy thử để bé yên trong một vài phút để xem bé có thể tự nguôi không. Nhiều khi, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu nhận ra rằng nếu bé khóc, bố mẹ bé sẽ bước vào và chơi với bé. Con bạn sẽ có thể ngủ ngon hơn nếu bé có thể tự ngừng khóc.

Tuy nhiên, phương pháp này không dành cho tất cả mọi người, và một số người tin rằng nó có thể khiến bé bị phụ thuộc và thiếu niềm tin hơn.

Nếu bạn không an lòng dùng cách “cứ để bé khóc”, hãy thử lịch trình này:

 • Để bé ngủ khi bé đang buồn ngủ, nhưng vẫn còn thức. Điều này sẽ giúp bé tự ngủ mà không cần được ru.
 • Hãy chờ để đến với bé nếu bé trở mình. Không phải lúc nào bé cũng đang khóc, đó có thể là những tiếng nói mơ trong lúc ngủ và có thể tự lắng xuống. Nếu bé khóc trong một vài phút, hãy đến với bé.
 • Luôn bình tĩnh và yên lặng khi bé thức giấc trong đêm. Để đèn tối, đừng chơi với bé, để bé thức giấc đúng cách.

Dành thời gian cho bản thân bạn

Hãy nhớ: khi bé nhà bạn thức giấc trong đêm, bạn cũng vậy. Đây là một khoảng thời gian mệt mỏi đối với bạn, và bạn cần phải tự chăm sóc bản thân mình. Nếu ông, bà, bạn bè, anh chị em đề nghị giúp đỡ, hãy chấp nhận. Chỉ cần hai tiếng ngủ không gián đoạn, ngâm mình trong bồn tắm hay được sải chân đi dạo cũng có thể giống như cách tận hưởng tuyệt vời nhất thế giới.

TOP