Cách massage cho trẻ sơ sinh

Làm sao để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc
      

1. Sự gắn kết với con không chỉ là quan trọng mà còn là một trong những cảm xúc tuyệt vời nhất trên thế giới.

2. Không gì có thể sánh bằng tình yêu và bản năng bảo vệ cha mẹ dành cho con.

3. Massage cho con là một cách rất tốt để gắn kết và vun đắp mối quan hệ với con.

Tất cả những gì bạn cần làm là vuốt ve cơ thể bé để tạo cảm giác mềm mại, nhịp nhàng kích thích cử động nhẹ của tay và chân bé.

Massage sẽ giúp trẻ sơ sinh (và cả cha mẹ) cảm thấy thư giãn nhờ vào việc giải phóng các hóa chất mang lại cảm giác tích cực trong não bộ. Massage cũng có thể giúp bé cải thiện về mặt thể chất như là phát triển cân nặng

Để chuẩn bị cho việc massage, hãy chọn một căn phong ấm áp vừa phải và không bị làm phiền, để cả ba mẹ và bé cùng cảm thấy thoải mái. Bạn cũng có thể bật nhạc nền thư giãn, nhưng nhỏ vừa đủ để bé vẫn có thể nghe rõ giọng bạn. Bé nên cảm thấy thoải mái và bình tĩnh, thời điểm tốt nhất là khi bé đang tỉnh táo và giữa các bữa ăn.

Massage cho trẻ sơ sinh đang ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, nhưng thực ra việc này đã có từ hàng trăm năm trước. Từ thời Ấn Độ cổ đại, các bậc cha mẹ đã biết massage cho con mình.

Bé có thể được massage ngay khi bé được về nhà từ sau khi sinh. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên chờ một vài tuần trước khi sử dụng tinh dầu hoặc sữa dưỡng thể. Làn da nhạy cảm của các bé mới sinh có thể dễ dàng bị khô, và sẽ nhanh bị khô hơn nữa nếu chúng ta thoa tinh dầu lên da bé.

Cách massage cho trẻ sơ sinh

Massage phần chân cho bé

  • Đặt bàn tay lên đùi bé, và vuốt xuống bàn chân.
  • Khi vuốt hãy thật nhẹ nhàng với làn da của bé

Massage phần bàn chân và ngón chân cho bé

  • Nhẹ nhàng xoay bàn chân của bé một vài lần theo từng hướng, và vuốt ve từ đầu ngón chân đến gót chân của bé.
  • Dùng các ngón tay xoa thành các vòng tròn nhỏ trên lòng bàn chân bé
  • Dùng ngón cái và ngón trỏ miết các đầu ngón chân bé thật nhẹ nhàng

Massage phần cổ cho bé

  • Vuốt từ trán xuống phần gáy của bé. Đầu bé vẫn còn rất mềm, nên bạn cần massage thật nhẹ nhàng.

Massage phần lưng cho bé

  • Nhẹ nhàng kéo các ngón tay của bạn từ cổ đến hai bên hông dọc theo lưng của bé, chú ý tránh phần xương sống.

Massage phần cánh tay cho bé

  • Dùng các ngón tay vuốt nhẹ cánh tay của bé từ vai xuống đến cổ tay.

Massage phần bàn tay cho bé

  • Hãy dùng ngón cái của bạn xoa thành các vòng tròn nhỏ quanh bàn tay của bé.

Mẹo massage cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể massage bé khi bé đang mặc tã lót hay không tùy ý. Nếu bạn cho rằng bé nên mặc tã lót, hãy nới lỏng tã khi bạn mát xa phần lưng bé.

Hãy trò chuyện với bé khi bạn massage, điều này giúp tăng sự gắn bó giữa hai mẹ con. Bé sẽ bắt đầu nhận biết được giọng nói của bạn, cùng với giai điệu âm nhạc, và liên tưởng cả hai âm thanh này với việc được massage.

Giữ cho da trẻ sơ sinh luôn mềm mại

Trước khi bắt đầu massage, hãy đặt bé lên một chiếc khăn sạch. Hãy giặt khăn của bạn với Comfort Cho Da Nhạy Cảm để đảm bảo khăn luôn mềm mại với làn da nhạy cảm của bé.

Hãy để một chiếc tã lót sạch sẽ và quần áo đã cởi ra ở bên cạnh để bạn có thể mặc lại quần áo nhanh chóng cho bé, giúp bé luôn ấm áp và dễ chịu.

Khi bé lớn dần, bạn nên sử dụng tinh dầu tự nhiên khi massage cho bé. Điều này giúp việc massage được dễ dàng và có tác dụng tốt với da bé hơn. Tránh các loại tinh dầu làm từ hạt (cả tinh chế lẫn chưa qua tinh chế) bởi chúng có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của bé nếu bé bị dị ứng với hạt.

Các lợi ích khác từ việc massage cho trẻ sơ sinh

Việc massage cho trẻ sơ sinh Giúp tăng tình thân giữa mẹ và bé. Khi massage, cả mẹ và bé đều có cơ hội hiểu rõ về nhau hơn. Hãy dành thời gian này để trò chuyện và âu yếm bé. Hãy tận hưởng khoảng thời gian đặc biệt này giữa hai người.

TOP