Quần áo trẻ giặt chung với bố mẹ: lợi hay hại?

Nhiều mẹ cho rằng: chỉ nên giặt riêng quần áo của con cho đến khi đầy tuổi. Vậy thì, việc giặt chung quần áo của trẻ và bố mẹ có những thuận lợi và bất cập gì?

Thuận lợi:

  • Tiết kiệm khá nhiều thời gian
  • Tiết kiệm điện và nước

Bất Cập:

Độ bền của quần áo: Quần áo và khăn của bé thường mỏng và có tỉ lệ cotton khá cao (thông thường là 100% cotton), khi giặt chung với quần áo dày của bố mẹ sẽ khiến vải bị cuốn và cọ xát với các loại vải khác, gây ra tình trạng khô xơ nhanh chóng. Nếu quần áo cả nhà giặt bằng máy, lực vắt của máy giặt sẽ quá mạnh với sự mỏng manh của quần áo bé, làm đồ của bé nhanh bị giãn, mất dáng, đặc biệt là cổ và tay áo.

Độ an toàn cho da bé: Quần áo người lớn thường chứa nhiều khói bụi, vi khuẩn và các hóa chất không an toàn (nước hoa, mỹ phẩm, chất nhuộm màu trên vải) do người lớn thường phải ra ngoài và tiếp xúc với nhiều tác nhân khác nhau. Làn da trẻ em vốn nhạy cảm, rất dễ bị kích ứng nên cần thận trọng khi giặt đồ cho trẻ, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi.

Sử dụng nước xả vải không phù hợp: giặt quần áo không thể thiếu nước xả vải vì nước xả vải làm quần áo mềm mại, giữ cho vải được mới và bền hơn. Mùi hương của nước xả vải giúp khử đi các mùi ẩm mốc, mùi thức ăn, mùi sữa (với em bé). Nhưng với làn da và hệ hô hấp còn non yếu của bé, nước xả vải có mùi thơm quá mạnh có thể làm bé bị kích ứng. Vì vậy, bố mẹ nên sử dụng nước xả vải dành riêng cho da nhạy cảm khi giặt đồ cho bé.

Tips: Các nguyên tắc cần nhớ khi lựa chọn sản phẩm giặt tẩy cho quần áo của trẻ:

  1. Tìm kiếm những sản phẩm đã được công nhận là an toàn với trẻ em bởi những tổ chức uy tín
  2. Trên nhãn sản phẩm có ghi ít hoặc không có màu công nghiệp
  3. Sản phẩm có mùi hương dịu nhẹ
  4. Trong thành phần sản phẩm không có quá nhiều chất tẩy trắng vải vóc


Có thể bạn sẽ thích

TOP