Những mùi hương nào làm con bạn khó chịu?

Ngay từ lúc mới sinh, khướu giác của bé đã phát triển khá tốt. Trong cuốn sách "Viết cho các bà mẹ sinh con đầu lòng", bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc cũng đã viết về sự "ghiền" của trẻ em trước những đồ vật có mùi quen thuộc như chăn mền hay gối ôm cũ. Một chút thay đổi về mùi hương cũng khiến trẻ nhận ra và quấy khóc.

Tương tự, một số mùi hương có thể bình thường với người lớn nhưng rất dễ làm bé cảm thấy khó chịu:

 1. Hương hoa:

  Nhiều loài hoa có hương khi tiếp xúc với khướu giác nhạy cảm của bé cũng có thể gây ra hắt hơi, đau đầu hoặc mất ngủ. Những loài hoa càng có hương nồng càng dễ gây khó chịu như hoa lan, hoa mắc cỡ, hoa bách hợp hoặc đỗ quyên. Do đó, nếu nhà bạn đang có em bé thì cố gắng tránh đặt các loài hoa này trong nhà.
 2. Khói thuốc:

  Không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe, mùi của khói thuốc còn có tác động xấu lên khướu giác và hệ hô hấp của trẻ. Một số ý kiến cho rằng khói thuốc còn ảnh hưởng đến khả năng nghe và sự phát triển trí tuệ của bé
 3. Khói xe

  Trong khói xe có chứa nhiều khí CO, CO2 và các chất độc hại khác. Do đó, tránh đưa bé ra đường vào giờ cao điểm và nhớ trang bị cho con mình một chiếc khẩu trang vừa vặn, có khả năng lọc tốt.
 4. Nước hoa

  Có thể nói, nước hoa cũng tác động xấu đến bé không kém gì khói thuốc. Do được cấu tạo bởi các hóa chất nhân tạo, nhiều loại nước hoa còn khiến người lớn bị chóng mặt, nhức đầu khi ngửi mùi này. Nếu bố mẹ có thói quen dùng nước hoa hay nước cạo râu có mùi, nên tắm rửa sạch sẽ trước khi ôm hôn hay chơi đùa với con
 5. Mùi tanh trên quần áo


  Đặc biệt với trẻ nhỏ, quần áo thường có mùi tanh do đi vệ sinh nhiều lần hoặc bị trớ sữa, tuy nhiên các bà mẹ lại không dám cho nhiều bột giặt vì sợ gây kích ứng cho con. Do đó, việc dùng nước xả vải là yếu tố không thể thiếu giúp quần áo em bé mềm mại hơn và bớt mùi tanh. Tuy nhiên, nên dùng những sản phẩm có hương thơm thật dịu nhẹ và gần gũi với bé như mùi phấn thơm.


Có thể bạn sẽ thích

TOP